Công thức phối màu sơn nhà với nội thất từ chuyên gia

Nguyên tắc cơ bản nhất trong cách phối màu sơn nhà

Tương tự như trong mỹ thuật, thiết kế nội thất cũng có những tỷ lệ màu giúp đảm bảo diện mạo căn nhà đẹp nhất. Theo đó, quy tắc 60 – 30 – 10 được coi là quy tắc căn bản và cốt lõi nhất. Quy tắc phối màu này không chỉ được áp dụng cho cách phối màu sơn nhà mà cả nội thất, decor cũng như lối hoạ tiết sử dụng; thậm chí cả ánh sáng và cách nhấn sáng tối trong không gian.

Quy tắc 60 – 30 – 10 với màu sơn có nghĩa là 60% màu sắc trong nhà nên theo 1 tone màu chủ đạo, 30% là màu bổ trợ và 10% dành cho màu sắc nhấn. Đây là một cách dễ dàng để đạt được sự cân bằng trong không gian nội thất.

Một cách đơn giản nhất được nhiều người ứng dụng chính là chọn một màu nhạt và sáng làm màu nền 60%, màu đậm và trung tính làm màu bổ trợ 30% và một màu sắc lạ mắt, tươi sáng làm màu nhấn 10%.

Cách phối màu sơn nhà theo quy tắc 60-30-10 với màu kem, đen và xanh lá đậm

Cách phối màu theo nguyên lý màu sắc

Có 03 nguyên tắc màu sắc thông dụng nhất thường được ứng dụng trong cách phối màu sơn nhà đẹp. Đó là phối màu đơn sắc, tương đồng và màu tương phản.

Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc là một trong những cách làm phổ biến nhất nhờ tính dễ ứng dụng của nó. Phối màu đơn sắc sử dụng gần như chỉ 1 gam màu và phối hợp các sắc độ đậm nhạt của gam màu đó.

Tính hài hoà của cách phối màu sơn nhà đơn sắc rất cao. Bạn sẽ không cần lo ngôi nhà của mình trở nên “lạc quẻ” và thiếu nhất quán. Tuy nhiên, đồng nghĩa với việc đó thì phối màu đơn sắc có phần nhàm chán. Bên cạnh đó, bất kỳ món đồ nào “vô tình” mang màu sắc khác được đưa vào nhà cũng sẽ phá vỡ tổng thể.

Cách phối màu sơn nhà đơn sắc với màu hoa hồng khô

Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng có nghĩa là sử dụng những gam màu cạnh nhau trên Color wheel để phối. Nhờ vậy, những màu sắc này sẽ có tính liên kết và tạo sự liền mạch cho không gian.

Bánh xe màu sắc - màu tương ứng
Sử dụng màu sắc gần nhau để kết hợp gọi là phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng có phần bớt nhàm chán hơn so với màu đơn sắc; đồng thời vẫn giữ được tính nhất quán. Bí quyết để phối màu sơn nhà tương đồng đẹp chính là: Ngay từ đầu, bạn nên chọn sơn nhà sẽ thuộc gam màu lạnh hay gam màu ấm. Hầu hết các nhà sẽ ưa thích màu sắc ấm cúng. Vậy thì những màu sơn như kem, be, be vàng, be nâu, nâu ấm,… sẽ dễ dàng đi kèm với nhau. Còn nếu bạn thích khác lạ và chọn gam màu lạnh thì có thể tham khảo cách phối màu sơn nhà màu sắc: trắng, kem, ghi xám, xanh da trời nhạt, xanh dương, đen,…

Lưu ý là những màu sắc trung tính luôn có thể kết hợp với cả hai gam màu cũng như kết hợp với nhau.

Cách phối màu sơn nhà tương đồng rất ưa chuộng gam trung tính như: Kem – Be – Nâu

Phối màu tương phản

Đúng như tên gọi, phối màu tương phản sử dụng những gam màu có phần đối lập để tạo hình khối rõ nét cho không gian. Đây là cách phối màu sơn nhà có phần mạo hiểm. Nhưng nếu được làm đúng cách thì cách kết hợp này sẽ đem lại hiệu ứng thị giác tuyệt vời.

Căn hộ phối màu tương phản đen trắng mang cảm quan nghệ thuật cao

Cách chọn màu sơn nhà chuẩn và đẹp

Khi đã hiểu về các nguyên tắc, chúng ta hãy bắt tay vào cách chọn màu sơn nhà theo hướng dẫn cụ thể sau đây nhé!

Chọn gam màu yêu thích

Màu sơn nhà sẽ là màu mà bạn nhìn hàng ngày và ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng của bạn. Bởi vậy, trước khi tham khảo bất kỳ ý kiến nào thì hãy chọn ra gam màu mà bạn yêu thích đã nhé. Nhiều người cho rằng màu sơn ghi rất trẻ trung và “hợp mốt”. Tuy nhiên, nếu bạn không thích gam màu này thì dù sau khi hoàn thiện, cách phối màu sơn nhà có đẹp tới đâu cũng sẽ làm bạn cảm thấy không thoải mái.

Ưu tiên màu sắc sáng và trung tính

Màu sáng rất dễ dàng làm nền cho các màu sắc khác. Đồng thời, màu sáng giúp nhà có sức sống hơn và tạo cảm giác rộng rãi hơn cho không gian. Những gam màu tối cũng có nét thu hút riêng nhưng ít ai sơn trơn mà sẽ thường ốp đá, ốp gỗ hay decor. Bởi bản chất màu tối là màu hấp thụ ánh sáng, khiến không gian bí hơn. Nên việc áp dụng các chất liệu có hoạ tiết hoặc có tính tương phản sẽ khắc phục được điểm yếu này.

Như đã nói ở trên, màu sắc trung tính có thể dễ dàng kết hợp với nhau. Bởi vậy, đây được coi là một cách phối màu sơn nhà an toàn mà đẹp trong thiết kế nhà ở. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không nên kết hợp quá nhiều tone màu. Điều này sẽ khiến thiết kế bị dư thừa và thiếu điểm nhấn.

Phối màu nhà đơn giản với tone màu trung tính

Quy tắc chính phụ

Dù là với quy tắc phối màu sắc nào thì bạn cũng đừng quên quy tắc chính phụ 60 – 30 – 10 trong không gian. Ngay cả với cách phối màu sơn nhà đơn sắc thì vẫn có những gam màu đậm làm điểm nhấn chính, cũng như những màu nhạt làm nhiệm vụ tôn nền.

Màu sắc từ nội thất

Màu sắc trong nhà không chỉ đến từ màu sơn tường mà còn đến từ màu sơn nội thất. Tất cả đều đóng vai trò không nhỏ trong màu sắc tổng hoà sau cùng.

Màu sắc nội thất ảnh hưởng nhiều tới cách phối màu sơn nhà

Công năng từng phòng

Mỗi phòng trong gia đình sẽ có xu hướng kết hợp màu sắc có phần khác nhau. Phòng khách và phòng ăn thường sẽ mang cùng phong cách và theo hướng chủ đạo của ngôi nhà. Tuy nhiên, phòng ngủ là không gian cho nghỉ ngơi, bạn nên ưu tiên chọn những màu sắc nhẹ nhàng cũng như vật liệu mềm mại. Một số gia đình có phòng giải trí thì lại thường ưu tiên những tone màu tối với thiết kế sang chảnh.

Bên cạnh đó, bạn vẫn cần lưu ý kết hợp các màu sắc sao cho hài hoà với tổng thể nhà chung.

Sai lầm khi lựa chọn màu sơn

Dù đã nắm được nguyên tắc và cách phối màu sơn nhà đẹp, không ít chủ nhà vẫn mắc phải những lỗi đáng tiếc sau đây khiến thiết kế không được như ý.

Phối màu chính phụ không hài hoà

Lý thuyết và thực tế luôn có sự khác biệt. Nhất là khi trên thị trường có hàng ngàn mẫu mã sơn khác nhau. Chỉ cần chênh một độ hay thay đổi về kết cấu là cảm quan đã khác nhau khá nhiều. Nhiều chủ nhà lâm vào tình trạng dở khóc dở cười khi nhà sơn đã xong mà cách phối màu sơn nhà lại không được như ý.

Lời khuyên ở đây là nếu không phải người trong nghề hoặc có mắt thẩm mỹ quá tốt thì hãy chọn những màu sơn trung tính, nhạt và dễ kết hợp. Màu gỗ cũng là một phương án kết hợp an toàn trong thiết kế nhà. Bên cạnh đó, không nên chọn quá 03 tone màu. Bởi sẽ dễ dẫn đến việc ôm đồm màu sắc và thiếu điểm nhấn.

Màu sơn và nội thất không hợp

Đây là việc khó tránh nếu chủ nhà tự thiết kế nội thất. Bởi tất cả ý đồ chỉ nằm trong tưởng tượng hoặc được chắp nối từ nhiều bức ảnh tham khảo; chứ không có tính bao quát thực tế hoặc đúng với hiện trạng ngôi nhà. Nếu không phải một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, bạn nên làm theo những phương án an toàn nhất có thể. Còn nếu muốn muốn ngôi nhà thật sự đẹp thì việc thuê ngoài là cần thiết.

12 công thức phối màu áp dụng là đẹp

Trong quá trình làm nghề, chúng tôi đã tập hợp được một số combo màu sắc dễ dùng và được khách hàng rất ưa chuộng. Bạn có thể tham khảo cho cách phối màu sơn nhà của mình.

1. Phối màu sơn nhà Kem – Vàng gold – Xanh dương đậm

Gam màu xanh dương đậm vẫn luôn là một trong những màu sắc được khách hàng bên KIM yêu thích nhất và sử dụng làm màu nhấn cho thiết kế. Theo nhiều nghiên cứu, những màu thuộc dải xanh dương của biển cả sẽ đem lại cảm giác dễ chịu và thoải mái, rất phù hợp trong thiết kế nhà. Trên trend sử dụng màu ấm và màu gỗ hiện nay thì màu xanh dương lại càng là một điểm hút khác biệt cho ngôi nhà của bạn.

Màu kem và xanh dương cực kỳ thanh nhã khi đi cùng nhau

Bạn có thể sử dụng màu thứ cấp là màu đen hoặc màu vàng gold đều đẹp. Màu đen đem đến sự rõ ràng và hiện đại hơn cho đường nét. Trong khi màu vàng gold lại mang vẻ sang trọng và có phần cổ điển.

Phối decor vàng gold trong thiết kế giúp màu sắc trang trọng hơn

2. Cách phối màu sơn nhà đơn giản mà trẻ trung: Ghi – Xám –  Gỗ

Với thiết kế hiện đại, đơn giản và trẻ trung, bạn có thể tham khảo cách phối màu sơn nhà: ghi sáng, các tone xám và màu gỗ sáng. Những gam màu này đặc biệt phù hợp khi áp dụng cho căn hộ chung cư nhỏ hoặc căn hộ studio. Đây cũng là tập hợp màu mà các cặp vợ chồng trẻ yêu thích.

Cách phối màu sơn nhà trẻ trung và đơn giản cho căn hộ chung cư

3. Màu sơn nhà dễ dùng và ấm cúng: Kem – Be – Nâu

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách phối tạo màu sắc ấm cúng cho gia đình, Kem – Be – Nâu là lựa chọn hoàn hảo. Cả ba màu sắc này đều thuộc tone trung tính và tương đồng nhau trên bảng màu. Nhờ vậy, bạn có thể tự phối hợp tương đối an toàn.

Cách phối màu sơn nhà tone kem - be - nâu ấm áp
Cách phối màu sơn nhà tone Kem – Be – Nâu ấm áp

4. Hiện đại và phong cách với palette màu: Ghi – Xám – Nâu cam

Xu hướng trong thiết kế hiện đại gần đây chính là dùng màu nhấn nổi bật trong một bộ màu đơn giản. Trong đó, cách phối màu ghi – xám – nâu cam là một trong những cách được yêu thích nhất. Nhiều người cũng thay thế màu nâu cam bằng màu da nâu, cam hoặc vàng cam, cam đất. Nhưng nhìn chung, đây vẫn là một cách kết hợp màu.

Một thiết kế sử dụng cách phối màu sơn nhà: ghi - xám - vàng cam
Một thiết kế sử dụng cách phối màu sơn nhà: Ghi – Xám – Vàng cam

5. Ghi xám – Gỗ đậm – Đỏ đô, Xanh Sacramento: Gam màu của sự vương giả

Thực tế, thiết kế dưới đây sử dụng màu nền 60% là tone ghi xám. Màu cấp độ 2 đến từ màu gỗ đậm tạo sự sang trọng và điềm đạm. Sự khác biệt nằm ở 02 màu nhấn tương phản đỏ và xanh tạo nên điểm nhấn nổi bật của thiết kế.

Hai màu đỏ đô và xanh sacramento gợi nhắc đến những màu sắc thường dùng trong giới quý tộc Châu Âu

6. Ấn tượng và đầy thu hút với cách phối màu sơn nhà: Kem – Đen – Đỏ đô

Nổi bật với phong cách hiện đại? Hãy thử combo màu Kem – Đen – Đỏ đô. Nếu bạn muốn sang trọng hơn, đừng ngại ngần kết hợp với những chi tiết mạ vàng.

7. Ghi sáng – Xám – Đen: Combo màu trung tính trẻ hoá phong cách Tân cổ

Bạn có thể nhận thấy, những màu sắc trong cách phối màu sơn nhà này đều là màu tone lạnh và trung tính. Do vậy, cách phối sẽ mang cảm quan khá hiện đại. Bạn có thể dễ dàng kết hợp nó cho mọi phong cách. Đặc biệt là với phong cách Tân cổ. Kết quả chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

8. Trắng – Xanh dương – Nâu Cam: Tươi tắn và tràn đầy sức sống

Sự kết hợp của hai gam màu nóng và lạnh trên nền trung tính sáng giúp thiết kế như đạt được sự cân bằng. Nhờ đó, trở nên tươi sáng và đầy năng lượng. Đây cũng là cách phối màu sơn nhà khá hiện đại và dễ ứng dụng trong thiết kế nội thất.

Palette màu thiết kế nội thất đẹp: Kem - Xanh dương - Nâu cam
Palette màu thiết kế nội thất đẹp: Kem – Xanh dương – Nâu cam

9. Trắng – Xanh mint – Be nhạt: Nhẹ nhàng và bình dị phong cách Homefarm

Nếu từng nghe đến phong cách đồng quê nước Pháp, hẳn là bạn đã có cái nhìn tương đối gần với phong cách Homefarm. Homefarm được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà miền quê tại Châu Âu, phổ biến nhất là từ Pháp, Ý và Anh, những trang trại trên đồi hay những ngôi nhà ven biển kiểu Bắc Âu. Phong cách này ưa chuộng sử dụng những gam màu nhẹ nhàng và lối kiến trúc nhỏ nhắn, bình dị; đem đến vẻ mỏng manh và nhẹ nhàng như một bông cúc dại vây.

Cách phối màu sơn nhẹ nhàng theo phong cách Homefarm: Trắng - Xanh mint - Be nhạt
Cách phối màu sơn nhẹ nhàng theo phong cách Homefarm: Trắng – Xanh mint – Be nhạt

10. Ngọt ngào và ấm cúng cho gia đình trẻ với cách phối màu sơn nhà: Kem – Be nâu – Caramel

Cũng nằm trong cách phối màu sơn nhà của phong cách Homefarm, gam Caramel lại gợi nhớ về những ngày nắng vàng như mật tại một trang trại miền quê nước Mỹ. Gam màu ngọt ngào này cực phù hợp với những căn nhà kiểu Scandinavian hoặc dành cho vợ chồng trẻ.

11. Phối màu sơn nhà Kem – Đen – Xanh Sacramento đầy quý phái

Trong đó, xanh Sacramento là màu nhấn, chủ yếu được dùng cho vải bọc nội thất rời. Sacramento là một màu xanh lá đậm cực kỳ sang trọng và không có ở phân khúc tầm trung.

Công trình biệt thự Ecopark sử dụng cách phối màu sơn: Kem – Be – Xanh Sacramento

12. Kem – Đen – Vàng mustard: Âm hưởng Indochine trong thiết kế hiện đại

Vài năm gần đây, phong cách indochine ngày càng được ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Khởi nguồn từ sự kết hợp giữa phong cách Pháp và màu sắc Đông Dương, Indochine thường sử dụng những gam màu như: kem ấm, kem vàng, vàng, xanh lá, đen, … cùng những nét hoạ tiết truyền thống và đặc trưng.

Một thiết kế kết hợp giữa phong cách Indochine và Modern Luxury

Hy vọng những chia sẻ trên đây của OWIN đã giúp bạn có thêm ý tưởng về cách phối màu sơn nhà phù hợp. Tuy nhiên, việc phối màu sắc và nội thất trong nhà sao cho hài hoà là một công việc cần tính chuyên môn cao. Do vậy, để đảm bảo kết quả tốt nhất, OWIN vẫn khuyên bạn nên tìm đến một đơn vị thiết kế thi công trọn gói.

Leave Comments

091 877 2666
0866558785